เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 มีโอกาสทำงานหลายอย่าง

16-20 มิ.ย. ไปเมืองจ้านเจียง พาคณะสหกรณ์ท่าทองจ.สุราษฎร์ธานี ไปร่วมงานผลิคภัณฑ์จากสัตว์น้ำ ที่เมืองจ้านเจียง ณ นครกวางโจว ประเทศจีน

21-28 มิ.ย. ต้อนรับคณะ ททท. สำนักงานเซี่ยงไฮ้ และ ปักกิ่ง ที่เชิญสื่อมวลชนแขนงต่างๆมากรุงเทพและเกาะสมุยเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว

27 มิ.ย. - 3 ก.ค. ต้อนรับคณะททท.ที่นำคณะสื่อสังคมออนไลน์ ทั้ง net idol และ blogger จากบริษัท tencent (ผู้ผลิต QQ และ App Wechat ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ชาวจีน)

ทั้ง 3 ทริป ถือเป็นทริปใหญ่ และถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ ใช้เวลาในการคุยและเตรียมงานค่อนข้างนาน 

ทั้งติดต่อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม เขียนกำหนดการ ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ

ซึ่งถ้าเป็น job ธรรมดา ก็แค่คุยโปรแกรม วางแผน เสนอราคา พาเที่ยว แล้วก็จบ

แต่งานที่เป็นทางการ มันไม่ได้ง่ายแบบนั้น

แล้วยิ่งสำหรับไกด์ฟรีแลนซ์ตัวเล็กๆ ที่ได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ และได้รับความไว้วางใจ ยิ่งต้องทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด

สิ่งหนึ่งที่คิดว่าโชคดีมาก คือ ไม่ว่าจะมีปัญหาและอุปสรรคใดๆ มักจะมีคนช่วยเหลืออุปถัมภ์ตลอด ทำให้งานทุกอย่างประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี 

เพราะเราทำงานด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ ตั้งใจ ทำให้มีคนมองเห็น และพร้อมจะช่วยเหลือ

เราไม่ลังเลที่จะถามสิ่งที่ไม่เข้าใจ เปิดรับความรู้ใหม่จากทุกคน อธิบายสิ่งที่เรารู้ให้คนอื่นได้เข้าใจ เสนอแนะสิ่งที่ดีกว่าเพื่อจะก้าวไปด้วยกัน

ปัญหาที่เกิด มีทั้งที่เราควบคุมได้ และควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือต้องมีสติ และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ดีที่สุด เก็บไว้เป็นบทเรียนสำหรับครั้งต่อไป 

ปัญหาจากลมฟาอากาศ สภาพแวดล้อม ต้องแก้ปัญหาและดูสถานการณ์วันต่อวัน 

มีวันหนึ่งในทริปที่ 2 ตอนอยู่ที่สมุย เราพาไปเที่ยวแล้วทุกที เย็นวันนั้น เราอยากพาคณะไปดูพระอาทิตย์ตกที่หน้าทอน ให้เค้าได้ถ่ายรูป ได้เห็นบรรยากาศ แต่ว่าตลอดทั้งบ่ายฟ้าครึ้มมาก มีฝนปรอยตลอด แบบนี้ไม่เห็นอะไรแน่นอน แล้วควรจะพาไปไหนล่ะ? แล้วจะพาไปกินอะไรดีล่ะ? (เกือบทั้งทริปก็ทานอาหารไทย+อาหารทะเลตลอด) พี่นุ้ย(รอง ผอ.สนงปักกิ่ง) เสนอว่า ไปกิน MK สุกี้ มั๊ย? 

คือ...เราเคยพาลูกค้าไปกินMKนะ แต่กับทริปที่ต้องการเผยแพร่ความเป็นไทย ความสนุกของเมืองไทย เรากล้าพากินอาหารข้างทาง เพราะมันคืออเสน่ห์ แต่กิน MK เราไม่กล้าคิด แต่เราก็พาไป ...

ผลคือ ทุกคนชอบมากกกกกกก เพราะได้เปลี่ยนสไตล์อาหาร อีกทั้งร้านอาหารอยู่ในห้าง พอทานเสร็จทุกคนไปเดินเล่น ไปนวดผ่อนคลาย เราไม่ต้องอยู่กับแขกตลอดก็ได้ 

ผลของการกล้าคิด และ กล้าลงมือทำ (แต่ก่อนจะพาไป เราจะถามความสมัครใจของทุกคนก่อนนะ)

อย่างนึงที่เราได้จากการพาทริปคณะสื่อมวลชน (ปีนี้เราเป็นไกด์และดูแลคณะของเซี่ยงไฮ้เป็นปีที่ 3 แล้ว) คือ ไม่เคยมีการว่ากล่าว พูดจาไม่ดี หรือตีเตียนอะไรเลย แม้แต่กับเพื่อนร่วมงานที่รู้จักกันดี ก็มีแต่จะบอกว่า "ดีมาก", "สวยมาก", "จัดการได้ยอดเยี่ยม", "อาหารอร่อยมาก", "ถ่ายรูปสวยมาก" ฯลฯ

อาจเป็นเพราะการให้เกียรติกัน หรือ เพราะการเข้าสังคม แต่การชื่นชมในสิ่งที่คนอื่นทำ มันทำให้ผู้รับคำชมนั้นมีกำลังใจในการทำดีต่อไป ต่อให้อาหารที่ทานจะไม่ได้อร่อยมากนัก หรือรูปที่ถ่ายจะไม่ได้สวยระดับช่างฝีมือ แต่กำลังใจที่ได้มันผลักดันให้อยากจะทำดี อยาก "ทำให้ดี" กว่านี้ต่อไปเรื่อยๆ 

 

อีกปัญหาหนึ่งที่เราโทษคนอื่นมาตลอด คือ ทริปกะทันหัน แทนที่ฝั่งต้นทางจะติดต่อประสานงานเรื่องเอาไว้ทุกอย่าง แล้วแจ้งไกด์ (ซึ่งปกติเรา พอรับงานและรายละเอียดมาก็จะโทร confirm กับทุกที่ที่ได้รับมาอีกครั้งอยู่แล้ว) แต่ครั้งนี้เหมือนแค่ประสานไว้เบื้องต้น แล้วเป็นเราที่ต้องจัดการต่อ รายละเอียดที่ควรต้องตัดสินใจก็โยนความรับผิดชอบมาที่เรา เอกสารไม่เรียบร้อย รายชื่อคณะเดินทางผิดพลาด กำหนดการมีแค่คร่าวๆ ไม่ละเอียด ที่สำคัญคือไม่มีการศึกษาล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ...

ตั้งแต่ก่อนการเดินทาง เราไม่พอใจมาก 

ไม่ใช่ไม่มีน้ำใจทำให้ แต่มันเป็นสิ่งที่ต้นทางควรดำเนินเรื่องให้เรียบร้อยก่อนมาถึงเรา

ระหว่างทาง ก็โชคดีมีคนเข้ามาช่วยติดต่อประสานงาน ส่งคนมาดูแล และปรับทุกข์กัน 

พอใกล้ถึงปลายทาง มันอยู่ในโหมดที่เราควบคุมได้แล้ว และรู้สึกถึงความเป็นทีมเดียวกันมากขึ้น 

เราโอเคกับเค้ามากขึ้น 

วันสุดท้าย ใกล้เสร็จภารกิจ มีปัญหาใหญ่เกิดขึ้น ว่า ตั๋วเครื่องบินที่เราจองให้ มันเป็นคนละวันกับวันที่เค้าต้องการ!

ลูกทัวร์อยู่หน้าเค้าเตอร์เช็กอินแล้ว แต่พ พนง.หาชื่อไม่เจอ และเมื่อดูบุกกิ้ง พบว่ามันเป็นตั๋วของวันรุ่งขึ้น!

ซึ่งไฟล์ต่อของลูกทัวร์ที่จะกลับไปจีนเปลี่ยนไม่ได้ 

พนง.น่ารักมากช่วยหาที่นั่งว่างในเที่ยวบินที่ต้องการให้ ซึ่งโชคดีว่ามีที่ว่าง 10 ที่ แต่เงื่อนไขคือเลือกที่นั่งไม่ได้ และ มี 2 ท่าน ที่จะไม่ได้รับอาหารบนเครื่อง

ณ ตอนนั้น ก็ต้องคุยกันว่าใครจะเป็นผู้โชคดี ไม่ต้องถูกปลุกมาทานอาหารระหว่างทาง หนึ่งในนั้นควรเป็น จนท. และอีกคนควรเป็นแม่งานจัดงานนี้

ซึ่งปัญหานี้ก็ผ่นพ้นมาได้ด้วยดี

เราขอโทษทั้ง 2 คน ขอโทษจากใจจริง ขอโทษที่ไม่รอบคอบ ไม่เป็นมืออาชีพ

ความผิดพลาดครั้งนี้ถือว่าใหญ่มากๆสำหรับเรา ครั้งหน้า พวกเค้ามาอาจจะได้ติดต่อเราอีกเพราะความผิดครั้งนี้ แต่เราไม่เสียใจ เพราะถือว่าเป็นบทเรียนของเรา ที่เอาความไม่พอใจ ตั้งแง่ในการทำงาน มาให้ตัวเองคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นดีกว่าใคร ความยกตนข่มท่าน มันทำให้เราลืมมองรายละเอียด ลืมตรวจสอบสิ่งที่เราควรทำ ลืมนึกถึงความรู้สึกคนทำงานหนึ่งคน ที่เค้าทำงานด้วยความอดทนภายใต้แรงกดดันจากระยะเวลาและสิ่งอื่นๆ รวมถึงอาจมีปัญหาครอบครัวหรืออะไรก็แล้วแต่จนทำให้งานออกมาเป็นแบบนี้ และเรามองเค้าไม่ดี จนเกือบจะทำร้ายเค้า

เราขอโทษ

 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มันทำให้เราเติบโตขึ้น เรียนรู้มากขึ้น มีความอดทนมากขึ้น ทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้ดีขึ้น เหมือน Level up 

การทำงานด้วยความตั้งใจ มันมีคนเห็นเสมอ 

การทำความดี ก็จะได้สิ่งดีๆ ตอบแทน

การฟัง เป็นการเรียนรู้ที่ดี

การลงมือทำ ก็เป็นการฝึกปฏิบัติที่ดีเช่นกัน 

ความอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นมารยาทที่ดี ไม่ว่าชนชาติไหนก็ชื่นชอบ

การพูดจาไพเราะ เป็นใบผ่านทางที่ดีในการแก้ปัญหา 

คำขอโทษ คนฟังจะรู้สึกดี และ คนพูดก็รู้สึกสบายใจและโล่งใจที่ได้พูดออกมา

โอกาส เป็นสิ่งที่ทำให้เราเติบโตได้เร็วขึ้น

ตอนทำงานแล้วพบว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก นั้นคือคุณสนุกและมีความสุขกับงานนั้น

หาความสุขในงานที่คุณทำ แล้วจะทำมันได้ดี 

มิตรภาพ บางทีก็ได้มาระหว่างทาง จงรักษามันให้ดี

 

ขอบคุณทุกโอกาสที่เข้ามาทั้ง สหกรณ์ และ ททท.เซี่ยงไฮ้+ปักกิ่ง

ขอบคุณคณะสหกรณ์ที่ไปลุยด้วยกันที่จ้านเจียง ป้าต้อ ที่ปรึกษาที่ดีที่สุด พี่กุ่ย เฮียงเส่ง พี่เจง น้องมิว พี่โกศล พี่ปิ๋ว พี่สำราญ น้องกุ้ง ถึงบางคนจะพูดภาษาจีนไม่ได้ แต่ใจในการเผยแพร่กุ้งของไทยมาเต็มมาก โอกาสหน้าพาหนูไปด้วยอีกนะคะ 

ขอบคุณ พี่ชูวิทย์ ผอ.สนง.ททท.เซี่ยงไฮ้ ที่ให้โอกาสและไว้ใจให้ดูแลคณะเป็นปีที่ 3

ขอบคุณ พี่นก จนท.ททท.เซี่ยงไฮ้ ที่คอยให้คำปรึกษาและช่วยดูแลคณะเซี่ยงไฮ้ (ตอนแรกที่ทำงานด้วยคือกลัวมาก แต่ก็ได้เรียนรู้การทำงานจากนางเยอะมาก)

ขอบคุณ พี่พิม จนท.ททท.เซี่ยงไฮ้ ฝ่ายPR ที่ดูแลทุกคนในคณะเป็นอย่างดี และสอนงานให้ด้วยความเข้มงวด

ขอบคุณ พี่นุ้ย ผช.ผอ.ททท.สนง.ปักกิ่ง ที่ประสานงาน และ ให้คำปรึกษา ทั้งก่อน ระหว่าง และจบทริป สอนวิธีคิดและกระบวนการทำงานต่างๆ สอนให้รู้ว่าทำงานกับคนที่ต่างกัน วิธีการทำงานก็ต่างกัน

ขอบคุณ คุณวา จนท.ททท.ปักกิ่ง ที่มาช่วยดูแลคณะ tentcent และเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนการทำงาน และนิสัยของเราให้เห็นว่าเราเป็นยังไง และขอโทษที่เคยต่อว่าต่างๆนานา (ในใจ)

ขอบคุณทุกคนจากคณะสื่อปักกิ่ง+เซี่ยงไฮ้ ที่ร่วมสนุกด้วยกัน เฮฮาด้วยกัน พร้อมต้อนรับเสมอ ตอนนี้ทุกคนกลายเป็นเพื่อนกัน

ขอบคุณคณะ tentcent จากปักกิ่ง ทำให้เห็นการทำงานอย่างมืออาชีพ ชี้แนะทั้งการถ่ายภาพ การถ่ายทอดสู่ social และทำให้ 小雨 poppular มากขึ้น

สุดท้ายนี้

ขอบคุณตัวเอง ที่ยอมรับทุกโอกาสที่เข้ามา โอกาสในการพัฒนาตัวเอง โอกาสในการรู้จักผู้อื่น โอกาสที่ได้รู้จักโลกใบนี้ให้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet