ใกล้สงกรานต์แล้วจ้า

posted on 10 Apr 2012 23:13 by ojisama
สวัสดีค่ะ
 
ทิ้งบล็อกไปนานอีกแล้ว จากไทยเลย ตอนนี้มาอยู่จีนอีกแล้ว
 
กลับมาจีนได้สามเดือนแล้วครับผม
 
เป็นสามเดือนที่ทริปแน่นมากกกกก สนุกมาก และ เหนื่อยมาก 
 
เริ่มจากขากลับเข้าจีน บินลงฮ่องกง เที่ยวฮ่องกง 4 วัน คนเดียว (Feb 8-11)
 
ข้ามไปเซินเจิ้น เที่ยวอีกสองวัน(Feb 11-12) กับเพื่อนอีกหนึ่งคน (ไม่มีอะไรเลย มีแต่ตึกสูงๆ กับห้างที่ขายคอมพิวเตอร์ ทีวี โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เกี่ยวกับของที่พูดไปแล้ว)
 
ถึงม.ได้หนึ่งอาทิตย์ ไปคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง(Feb 23-28) สวยมาก หนาวมาก สนุกมาก ถือเป็นความทรงจำได้อีกหนึ่งทริป
(ไปภูเขาหิมะมังกรหยกมา สูงมาก มีหิมะด้วยอ่ะ หนาวสุดๆ)
 
กลับม.พักผ่อนได้สองอาทิตย์พร้อมกับข่าวร้ายว่าเดือนหน้าบังคับสอบวัดระดับภาษาจีนระดับหก(สูงสุด) 
ไม่เป็นไร ยังชิวอยู่ 
 
ไปหางโจว-เซี่ยงไฮ้-ซูโจวอีกหนึ่งอาทิตย์(Mar 5-11) สนุกสนาน เพราะเพื่อนคนไทยมาหา แล้วเราเป็นไกด์
 
กลับม.มาถึงเจอข่าวร้ายกว่า "สอบวัดระดับที่บังคับสอบอ่ะ บังคับผ่านด้วย ไม่ผ่านไม่จบนะ" ค่ะ ม.ไม่ให้หนูจบ หนูจะจบชีวิตหนูเองก็ได้ค่ะ เครียดเลยค่ะ 
 
สองสัปดาห์ให้หลัง สายฝนไปฮ่องกง - มาเก๊า- กวางโจว อีกหนึ่งสัปดาห์(Mar 26-31)ในฐานะไกด์ของครอบครัว ที่บ้านมาเที่ยวกับแปดคน ไม่ได้ภาษาจีนเลย อิชั้นเลยนำเที่ยวเอง จองโรงแรมเอง จองรถเอง คิดแผนให้เสร็จสรรพ คุณท่านเอาเงินมาช้อปปิ้งลูกเดียว เจ๋ง!
 
และแล้ว สายฝนก็กลับถึงหนานหนิงในสภาพสะโหลสะเหล พร้อมกับคิดตลอดทางตลอดทริปว่า "ตรูจะผ่านมั๊ยวะ"
 
ตอนนี้เหลือเวลาอีกสามวัน (สอบวันเสาร์ 14 เมษา ขณะนี้คืนวันอังคาร) สมองอิชั้นได้บวมและเบลอเป็นที่เรียบร้อย ทำเต็มที่ล่ะนะ ผ่านไม่ผ่านให้เทพยดาฟ้าดินช่วยละกัน
 
ช่วงชีวิตนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ขยันที่สุดเลยก็ว่าได้ ตื่นเช้าอ่านหนังสือถึงสิบเอ็ดโมง จากนั้นทานข้าว อ่านตรงที่ทำผิด อาบน้ำ คัดประโยคที่ผิด ถึงตรงนี้ก็สามโมงเย็นพอดี จากนั้นอิชั้นก็ออกไปตะแลดแต๊ดแต๋ ทานข้าวกับเพื่อน ออกไปวิ่ง อาบน้ำ นอน ก่อนหน้านี้ถ้าขยันแบบนี้คงดีกว่านี้ ห้าห้าห้า แต่ไม่ทันซะแระ ตอนนี้ก็หวังว่าที่ทำอยู่มันจะพอทำให้สอบผ่านหรือคะแนนไม่ขี้เหร่มากนักนะ 
 
สุดสัปดาห์นี้วันสงกรานต์นะเจ้าคะ ขอให้เล่นน้ำกันให้สนุก ส่วนสายฝนจะทำข้อสอบอย่างมีความสุขละกัน เฮ้อออ
 
ที่นี่จะมีกิจกรรมแสดงวัฒนธรรมสำหรับนักศึกษาต่างชาติค่ะ ประมาณว่าวันสงกรานต์แหละ แต่เค้าไม่ใช้คำนี้อ่ะ ชาติเราเริ่ด อลังการ เป็นหน้าเป็นตาคนไทยได้อยู่ แต่ว่า...ชาติอื่นเริ่ดกว่า ห้าห้าห้า สนุกๆ ขำๆกันไปล่ะค่ะ เพราะแต่ละคนที่มาแสดงก็พี่ๆป.โททั้งนั้น อายุเลยเบญจเพสกันหมดละ แต่โดนรับน้องใหม่เพราะเพิ่งมาจีนเป็นปีแรก เลยต้องโดนแสดงวัฒนธรรมไทย 
 
แล้วก็จะมีงานบายศรี โดยพี่ๆชาวลาวด้วย คนไทยก็ทำอาหารไปร่วมแจมค่ะ ตกบ่ายก็จะเล่นน้ำกัน (มาอยู่จีนก็ยังได้เล่นน้ำสงกรานต์นะจ๊ะ ฮี่ๆ)
 
สงกรานต์ปีนี้หวังว่าทุกคนจะสนุกและมีความสุขกันทุกคนนะคะ 
 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ 

Comment

Comment:

Tweet